04, Th7, 2022

Nhựa composite là gì? Ứng dụng trong cuộc sống hàng ngày

Nhựa Composite hay còn gọi là gỗ nhựa composite. Được biết đến là một trong những vật liệu được sử dụng nhiều trong xây dựng và đời sống. Tuy nhiên nên rất nhiều người không biết nhiều thông tin về composite. Bài viết dưới đây của BGDOOR sẽ trả lời cho bạn câu hỏi vật liệu composite là gì, công dụng của composite trong cuộc sống hàng ngày.

 

Composite là gì ứng dụng trong đời sống
Composite là gì? ứng dụng trong đời sống?

 

Khái niệm về nhựa composite

Loại vật liệu composite được biết đến là một trong những vật liệu tổng hợp từ gỗ và nhựa. Đây được coi là một trong những loại vật liệu được sử dụng khá lâu đời và được con người sử dụng để tạo thành những công trình xây dựng.

Hiện nay các loại vật liệu composite được ứng dụng vô cùng phổ biến không chỉ trong xây dựng công trình mà ở còn tại các công trình xây dựng khác. Với đặc điểm được tạo thành từ nhiều vật liệu khác nhau đây được coi là một trong những dạng của vật liệu tổng hợp.

Đặc điểm về cấu tạo của nhựa composite

Như đã định nghĩa ở trên các loại vật liệu composite sẽ được cấu tạo nên từ những loại vật liệu khác nhau. Để cấu tạo thành composite thì cần phải có vật liệu cốt và vật liệu nền kết hợp lại với nhau. 

  • Vật liệu cốt: Vật liệu cốt được coi là một trong những thành phần chính của composite, nó sẽ có những đặc điểm vật lý chính của các sản phẩm composite. Thông thường vật liệu cốt để ảnh hưởng đến độ mạnh, độ cứng, độ bền và thiết kế cơ bản của composite. Hiện nay trên thị trường có hai loại vật liệu cốt để cấu thành nên các sản phẩm composite  đó chính là vật liệu cốt  dạng sợi (sợi thủy tinh, sợi cacbon,…) và cốt dạng hạt (hạt kim loại, hạt đất sét,…).
  • Vật liệu nền: Vật liệu nền chính là một trong những loại vật liệu giúp đảm bảo khả năng kết dính và kết cấu của các vật liệu cốt trong composite. Các loại vật liệu nền này sẽ đóng vai trò tạo tính nguyên khối và thống nhất của các vật liệu cốt trong quá trình hình thành composite. Các vật liệu nền thường được sử dụng phổ biến trên thị trường hiện nay có thể kể đến như polymer, kim loại nóng chảy, xi măng,…. 

Công dụng của composite trong cuộc sống hàng ngày

Dựa vào những ưu điểm đặc biệt của mình như có khối lượng nhẹ có độ bền độ cao. Composite được sử dụng phổ biến trong rất nhiều lĩnh vực. Dưới đây chúng tôi sẽ nêu ra một vài công dụng của composite trong cuộc sống hàng ngày:

Ứng dụng trong lĩnh vực công nghệ cao

Một trong những công dụng của composite đó chính là được sử dụng nhiều trong các lĩnh vực công nghệ cao. Được biết các thành phần của composite vô cùng đa dạng và phong phú. Tùy thuộc vào mức độ bộ nguyên vật liệu cốt của composite có có tính chất khác nhau. Đặc tính của các nguyên liệu composite đó chính là có tính vật lý và tính cơ lý như một miếng kim loại.

Tuy nhiên khối lượng của những vật liệu này lại thấp hơn rất nhiều so với kim loại. Do đó nó được sử dụng phổ biến trong các lĩnh vực công nghệ cao liên quan đến chế tạo máy bay, tên lửa. Ngoài ra nó còn được sử dụng để chế tạo nên các sản phẩm được sử dụng trên vũ trụ. Như khoang cơ động của phi hành đoàn hay ăng ten vũ trụ,…

Ứng dụng trong các hệ thống ống nước

Đặc tính của những nguyên vật liệu composite có tính cách nhiệt cách điện tốt. Đặc biệt không bị tác động bởi các yếu tố ở môi trường. Chính vì lý do đó cho nên nó thường được sử dụng ở các môi trường liên quan đến hệ thống ống nước rác thải. Composite được ứng dụng vô cùng đa dạng trong hệ thống ống nước. Có thể sử dụng trong hệ thống ống dẫn nước sạch hoặc các loại ống dẫn nước thải hoặc hóa chất.

Ứng dụng trong lĩnh vực chế tạo cửa

Một trong những ứng dụng nữa của các loại vật liệu composite đó chính là sử dụng trong trong lĩnh vực chế tạo cửa. Với đặc tính không tác dụng với với điều kiện môi trường bên ngoài cùng với độ bền bỉ cao. Vật liệu này được sử dụng trong các sản phẩm thiết kế những mẫu cửa trong các công trình hiệu quả.  Ngoài ra nó cũng thường được sử dụng để làm các cánh cửa composite cho gia đình. Vừa đẹp vừa tiết kiệm chi phí.

Xem thêm: Cửa nhựa Composite huỳnh âm sơn bệt trắng lắp đặt tại R5B Royal City

Bài viết dưới đây của chúng tôi đã giới thiệu cho bạn về composite và công dụng của composite. Hy vọng với những thông tin này sẽ giúp cho bạn có thêm nhiều kiến thức về composite.