26, Th8, 2022

Cấu tạo tủ bếp – 5 khu vực chức năng cần có

Không gian bếp là nơi sinh hoạt chính của gia đình. Vì vậy, căn bếp phải có hệ thống tủ bếp với đầy đủ tiện ích giúp việc sinh hoạt thuận tiện hơn. Để chọn được tủ bếp phù hợp, gia đình phải nắm rõ cấu tạo tủ bếp và sắp xếp ở khu vực chức năng phù hợp. Qua bài viết này, BGHOME sẽ giúp bạn hiểu cấu tạo tủ bếp – 5 khu vực chức năng cần có.

Cấu tạo tủ bếp hiện đại

Tủ bếp hiện đại không chỉ đem đến tính thẩm mỹ cho không gian bếp mà phải đem lại những tiện ích, thiết bị phục vụ cho việc nấu ăn, sinh hoạt của cả gia đình. Gia đình buộc phải hiểu được những tính năng, giá trị và tính thẩm mỹ của hệ thống tủ bếp mang lại.

cấu tạo tủ bếp module bao gồm các khoang hộc riêng biệt
cấu tạo tủ bếp module bao gồm các khoang hộc riêng biệt

Một module bếp thông thường sẽ có cấu tạo 3 phần: Phụ kiện tủ bếp, bề mặt bếp, bộ khung tủ bếp. Nắm rõ các chức năng của các phần trong tủ bếp sẽ giúp bạn chọn được loại tủ phù hợp với không gian căn bếp.

Bộ khung tủ bếp

Bộ khung là phần quan trọng nhất trong thiết kế tủ bếp, đây là phần giá đỡ của toàn bộ phần còn lại trong hệ thống tủ. Màu sắc, kiểu dáng thiết kế, tuổi thọ, độ bền đều phụ thuộc bởi bộ khung tủ bếp giúp nhà bếp luôn tiện dụng, sạch sẽ và ngăn nắp. Bộ khung được làm bằng nhiều chất liệu khác nhau, khung tủ bếp gỗ công nghiệp sẽ tăng tính thẩm mỹ cho căn bếp.

Khi chọn bộ khung tủ bếp, gia đình cần phải chọn bộ khung được làm từ chất liệu chống nước có thể chống lại ảnh hưởng môi trường. Những loại gỗ công nghiệp, gỗ chống ẩm làm tủ bếp sẽ rất bền, khó bị ẩm mốc khi tiếp xúc với nước.

Xem thêm: Tủ bếp Module tiêu chuẩn Đức – Bền đẹp, hiện đại, đa dạng mẫu mã

Bề mặt tủ bếp

Phần bề mặt tủ bếp là nơi chịu những tác động trực tiếp khi nấu. Vì vậy, yêu cầu bề mặt tủ bếp chất lượng phải dễ dàng vệ sinh, chịu lực, chịu nhiệt, chống ố màu để việc sinh hoạt an toàn, dễ dàng. Lựa chọn mặt tủ được làm bằng đá nhân tạo hoặc đá tự nhiên với thiết kế riêng biệt, màu sắc nổi bật sẽ giúp không gian trở nên đẹp mắt, độc đáo hơn. 

Phụ kiện tủ bếp

Tính thẩm mỹ, độ tiện ích của tủ bếp module đều quyết định bởi phần phụ kiện tủ bếp. Phụ kiện tủ bếp gồm: thùng đựng rác, giá treo xoong nồi, tủ gạo, tủ đồ khô, kệ để đồ dùng, kệ để gia vị đem đến sự tiện nghi, ngăn nắp, gọn gàng cho không gian bếp. Không gian căn bếp được tận dụng tối đa khi sử dụng phụ kiện tủ bếp thông minh.

Khu vực chức năng cần có trong căn bếp

Khu vực chuẩn bị

Khu vực chuẩn bị nấu nước là khu vực phải có có diện tích vừa rộng rãi để thuận tiện cho việc sinh hoạt và di chuẩn. Khu vực nấu nướng và khu vực chậu rửa liên kết chặt với khu vực chuẩn bị giúp gia chủ có thể chuẩn bị vật dụng, chế biến thức ăn nhanh chóng, tiện lợi hơn. Gia đình có thể sử dụng những phụ kiện tủ bếp như khay, ray hộc kéo đa năng để gia vị, kéo, dao,…

Khu vực nấu ăn

Trên khu vực nấu ăn được trang bị những dụng cụ máy hút mùi, lò vi sóng, bếp lò nướng, bếp ga. Đây cũng là khu vực sắp xếp, để dụng cụ nấu ăn, thực phẩm khi chế biến, nấu ăn. Vì vậy yêu cầu khu vực này phải được thiết kế với bốc cụ, cấu trúc hợp lý để tạo ra tính thẩm mỹ, thuận tiện cho việc nấu ăn.

Khu vực chậu rửa

Đây là khu vực được sử dụng nhiều trong căn bếp để lưu trữ rác thải và rửa vật dụng nấu ăn, thực phẩm. Thông thường, không gian dưới chậu rửa thường không sử dụng đến, bỏ trống nên phải tận dụng không gian để lưu trữ đồ dùng, thiết bị. Kết hợp ngăn kéo ở dưới bồn rửa để tận dụng không gian, thuận tiện cho việc cất đồ.

Khu vực để đồ dùng

Khu vực để bát đĩa là nơi thường xuyên dùng mỗi ngày, là nơi để nhiều dụng cụ bếp, bát, đĩa và thiết bị khác. Để đem lại sự nhanh chóng và tiện lợi, bạn nên thiết kế tủ bếp dưới có ngăn kéo để bát, đãi. Thiết kế khu vực này phải có đủ không gian để đồ dụng, thiết bị giúp việc nấu ăn, sinh hoạt thoải mái và tiện nghi hơn.

cấu tạo tủ bếp: 5 khu vực chức năng chính cần có

Để nhận tối ưu không gian, bạn nên để ⅓ không gian bếp để làm khu vực để bát đĩa. Sử dụng tủ bếp trên và tủ bếp dưới có ngăn kéo giúp đem lại nhiều tiện ích nấu ăn. Khu vực chậu rửa và kệ bếp để bát có khoảng cách hợp lý để tiết kiệm công sức rửa sạch rồi cất đồ. 

Khu vực cất đồ khô

Khu vực cất đồ khô chính là nơi những thực phẩm đồ hộp, sữa, gạo, mì được bảo quản, cất giữ. Để việc nấu ăn, chế biến hiệu quả, nhanh chóng nhất bạn nên để đồ thực phẩm khô trong hệ thống ngăn kéo âm tại nơi quan sát dễ dàng. Gia đình phải sắp xếp kệ bếp với cấu trúc thông minh giúp mở rộng không gian lưu trữ thực phẩm.

Xem thêm: Tủ bếp Module cao cấp

Lời kết

Trên đây, chúng tôi đã giúp bạn hiểu thêm về cấu tạo tủ bếp, mong rằng bạn sẽ sở hữu tủ bếp đặt ở khu vực hợp lý để nhận lấy nhiều tiện ích. Đến với BGHOME để tìm hiểu thêm những thông tin tủ bếp chất lượng, sang trọng. Chúng tôi với 15 kinh nghiệm trong việc thiết kế, thi công nội thất sẽ giúp bạn có được không gian sống đầy tiện nghi, thoải mái.