Thiết kế nội thất phòng thờ đẹp

Thiết kế nội thất phòng thờ đẹp

Với xu hướng hiện đại cho nên việc thiết kế nội thất bàn thờ cũng được coi là rất quan trọng. Trong việc thờ cúng Gia tiên ta cũng theo thời đại, với những mẫu mã đồ mã để cúng cũng được thiết kế như người sống.Vì vậy, khi thiết kế nội thất phòng thờ cũng phải thiết kế theo xu hướng và hợp phong thủy.

Với việc thiết kế nội thất phòng thờ đẹp và hợp phong thủy thì thiết kế nội thất BG home là đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Đến với chúng tôi bạn sẽ có được những thông tin và mẫu bàn thờ hợp với phong thủy gia đình bạn.

Dưới đây, là thông tin về thiết kế nội thất phòng thờ mà chúng tôi mang đến cho các bạn.

1. Một số loại bàn thờ trong văn hóa thờ cúng

– Bàn thờ Gia tiên:

Từ xưa đến nay văn hóa thờ cúng ông bà tổ tiên phát triển mạnh mẽ. Khổng Tử đã có một hệ thống giá trị gia phong, gia pháp của mình và trong đó đề cao tính truyền thống và gia tộc, vốn là Thờ ông bà, tổ tiên có ảnh hưởng sâu rộng.

Bàn thờ Gia tiên là cội nguồn của mỗi gia đình, mỗi gia đình luôn luôn dành một vị trí trang nghiêm nhất để lập bàn thờ cho gia đình, cho dòng tộc. Đây là nét đặc trưng của nho giáo về thờ tự.

– Bàn thờ Đức phật:

Cùng với sự phát triển của xã hội và lịch sử thì Phật giáo cũng du nhập vào nước ta từ rất sớm. Với niềm tin vào luật Nhân quả, vào cuộc sống hướng thiện và cầu mong một sự giải thoát gắn bó bền chặt vào suy nghĩ của con người.

Phật không chỉ được mọi người để trong tâm mà còn được mọi người dành một vị trí trang nghiêm để lập bàn thờ  Đức phật. Đây là cách để răn dạy con cái, để lấy cái đức cho muôn đời.

-Bàn thờ thổ công:

Ông cha ta  hay nói “ Đất có Thổ công, song có Hà bá”, tức là cùng với cuộc sống khó khăn, với những dị biến và mong muốn và sự an cư lạc nghiệp. Để bày tỏ long thành kính và cầu mong có được sự che chở trên mảnh đất an cư, lạc nghiệp thì chúng ta lại lập thêm 1 bàn thờ thổ công cho ước nguyện ấy.

Không phải mê tín dị đoan mà trong cuộc sống bộn bề này, thì mọi gia đình đều mong muốn không chỉ lập bàn thờ mà còn lập một phòng thờ riêng biệt để thờ đủ 3 ban quan trọng:

Cao nhất và ở giữa là bàn thờ Phật

Thấp hơn bên phải là bàn thờ Gia tiên

Thấp hơn bên trái là bàn thờ Thổ công

2. Những yếu tố về phong thủy để thiết kế phòng thờ

– Thứ nhất là vị trí bàn thờ Gia  tiên

Nơi thờ cúng luôn là nơi được đặt ở vị trí cao nhất của Nhà,  nếu không việc sinh hoạt của gia chủ sẽ vi phạm vào vị trí trên dưới  với chư Phật, ông bà Tổ tiên và thần đất Thổ công. Ngoài ra, phòng thờ phải tránh xa phòng vệ sinh hay những thứ trần tục để tránh khí xấu khuếch tán.

– Thứ hai là về hướng của bàn thờ Gia tiên

Sự có mặt của bàn thờ đẹp cũng như sự có mặt của các vị được thờ cúng, do đó vị trí của bàn thờ,hướng của bàn thờ cũng phải xem xét kỹ lưỡng để kết hợp với chủ nhà theo Bách trạch minh cảnh. Thiết kế phòng thờ luôn phải bố trí thông thoáng về khí trời, nhìn ra chân trời trải rộng, nếu mà bị chắn do chướng ngại phía nhà khác thì phải có phương án trần yểm, hay đơn giản là bài trí kiến trúc để che chắn. Cho nên phòng thờ luôn được đặt cạnh vườn trên mái và vườn này không được dùng làm sân phơi.

– Thứ ba về cách bài trí, trang trí đồ đạc

Bài trí nội thất phòng thờ, đồ đạc thường được làm bằng Gỗ quý. Hai bên bàn thờ thường được bố trí câu đối, lục bình hay rèm búi, phía trên là Hoành phi. Ngoài 3 bàn thờ chính ở trên, có thể có thêm bàn thấp hơn dùng để bài trí đồ thờ cúng tránh trường hợp việc soạn sửa va quệt vào Bài vị.

Các diện tường còn lại của phòng Thờ có thể trang trí bằng các bộ tranh về Đức Phật hay các bộ tứ bình . Có thể kết hợp với các Kệ có ngăn kéo để cất đồ hành lễ khi cần , phía trên là các Bình lọ, Tượng giả cổ hay Đèn nến bình hoa trang trí , và trên mảng tường gần đấy là các bức tranh về sinh hoạt tâm linh. Ở một góc cửa sổ có thể bài trí các kiểu Ghế đơn cổ để ngồi tạm khi cần thiết, vừa phù hợp công năng , vừa tạo sự đầy đủ cho 1 căn phòng. Rồi các bình phong cũng tùy không gian đẹp mà sử dụng hợp lí sẽ tạo hiệu quả thẩm mỹ đáng kế…

Như vậy, trên đây là một số thông tin mà BG home cung cấp cho các bạn để các bạn có thể chọn được những mẫu thiết kế phòng thờ hợp phong thủy và hợp thời đại nhất.

Bài viết liên quan

Cách chọn hướng đặt bàn thờ và những điều cấm kỵ

Thiết kế bàn thờ hợp phong thủy

Mẫu thiết kế nội thất đẹp mới nhất của BG home

Leave a Comment

Your email address will not be published.